Lý do nào khiến bạn thất bại trong quá trình học tiến sĩ?

0
84

Bằng tiến sĩ không những giúp bạn chạm đến khối lượng kiến thức khổng lồ mà còn là bước đệm hiệu quả để thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, học tiến sĩ không thể tránh khỏi những khó khăn.

Không tâm huyết với ngành, với nghề mình đang học

Tính đến thời điểm hiện tại, tiến sĩ được coi là cấp bậc học cao nhất. Chính vì thế, con đường học tiến sĩ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Trong suốt quá trình học, nghiên cứu sinh sẽ vấp phải rất nhiều những khó khăn, trở ngại. Đặc biệt trong lúc làm luận án tiến sĩ, với khối lượng kiến thức lớn cùng những đòi hỏi tính nghiên cứu, kiên trì, độc lập cao,… thật khó để bạn có thể duy trì nhiệt huyết trong suốt quá trình học nếu không có lòng tâm huyết thật sự với nghề, với ngành, với lĩnh vực mà mình đang nghiên cứu.

Với giá trị ngày càng lớn của bằng, người học tiến sĩ ngày càng đông nhưng họ chưa thật sự hiểu giá trị cốt lõi thật sự là chạm đến khối lượng kiến thức lớn và đóng góp một phần những ý tưởng, phát kiến của mình cho nhân loại. Có một số lượng không nhỏ người theo học tiến sĩ chỉ vì muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp và nhận được một mức lương hấp dẫn. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính khiến số lượng bỏ công trình nghiên cứu ngày càng gia tăng vì nghiên cứu sinh chưa thật sự hiểu rõ được giá trị của việc nghiên cứu.

Trục trặc với luận án tiến sĩ

Phải công nhận một điều rằng quá trình làm luận án tiến sĩ – yếu tố quyết định lớn nhất tới việc thành công của việc học tiến sĩ sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Khó khăn đầu tiên chính là thời gian. Có rất nhiều người có dự định học tiến sĩ thường có câu hỏi “học tiến sĩ hết bao nhiêu năm”. Thực tế, quá trình làm luận văn rất dài, ít nhất là 2 năm và có khi kéo dài đến tận 5 năm. Việc trình bày quá trình nghiên cứu trong suốt nhiều năm liền với một khối lượng kiến thức khổng lồ, uyên thâm chưa bao giờ là một việc đơn giản.

Tiến sĩ
Nghiên cứu sinh gặp khó khăn trong quá trình làm luận án

Chưa kể trong quá trình làm luận án, nhiều khi rất dễ mắc sai lầm, nếu được sửa chữa kịp thời thì không có gì đáng nói. Tuy nhiên, nếu sai lầm vẫn nối tiếp sai lầm, cà nghiên cứu sinh và người hướng dẫn đều không nhận ra vấn đề thì rất dễ dẫn đến thất bại trong quá trình nghiên cứu. Như thế, không những tiền bạc mà cả công sức, tâm huyết trong suốt thời gian dài cũng bị mất trắng. Thực tế rất ít người có đủ nhiệt huyết, sự kiên trì để có thể bắt đầu lại từ đầu.

Học tiến sĩ tốn bao nhiêu tiền?

Kinh tế luôn luôn là vấn đề tiên quyết hàng đầu trong mỗi vấn đề, đặc biệt cho việc học tiến sĩ. Có thể nhiều bạn chưa biết, ngoài vấn đề kiến thức rộng lớn, số tiền bạn phải bỏ ra cho quá trình học tiến sĩ là rất lớn. Trung bình trong một năm, người học sẽ phải bỏ ra từ 45 đến 50 triệu đồng. Tuy nhiên, tùy từng ngành mà lại có mức học phí khác nhau. Riêng đối với ngành kinh tế – là ngành hot hiện nay, mức học phí là rất lớn, đã từng có nghiên cứu sinh xác nhận tổng chi phí cho việc học tiến sĩ kinh tế lên đến 1 tỷ đồng.

Tiến sĩ
Kinh phí cho một lần học tiến sĩ là rất lớn

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Ngoài việc học, bạn còn phải lo đến rất nhiều khoản lặt vặt khác như phí triển khai luận án, phí hỗ trợ cho hội đồng đánh giá luận án… Chưa kể đến mỗi một buổi bảo vệ luận án, bạn phải chịu hoàn toàn tiền hỗ trợ cho hội đồng. Có lẽ không cần nói thẳng, bạn đã có thể tự dự đoán trước nó lớn đến nhường nào. Nếu không có một nền tảng kinh tế vững vàng, bạn rất khó để tiếp tục quá trình bảo vệ luận án.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here